Trường Trần Quốc Tuấn
Trang chủ

Lời mở

Đầu tháng 9/1967, chúng tôi, một số học sinh vừa học xong lớp nht ở các trường tiểu học trong tỉnh Quảng Ngãi (lúc đó gọi là vừa học xong bậc tiểu học, tương được cấp I bây giờ) từ các lớp Đệ Thất 1 đến lớp Đệ Thất 7 của trường Trần Quốc Tuấn. Ngày đó, đậu được vào lớp đệ thất của Trường Trần Quốc Tuấn sau kỳ thi tuyển khó khăn, là một điều hãnh diện cho tất cả anh em chúng tôi.

Và rồi đến hết năm học 1971-1972, anh em chúng tôi lại được chia vào các lớp 10. Cùng học với chúng tôi lúc đó còn có một số học sinh ưu tú khác từ các trường bán công hay tư thục trong tỉnh. Và cho đến hết năm học 1973-1974, anh em chúng tôi chia tay nhau, mỗi người đi một ngã.

Thấm thoát đã gần tròn 40 năm. 40 năm không phải là một khoảng thời gian dài nếu so với lịch sử của một đất nước, hay của một thành phố, nhưng 40 năm đối với chúng tôi, thời gian này là một thời gian rất dài.

Khi vừa mới lớn, tuy hầu hết anh em lớp chúng tôi không phải bị trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tranh khốc liệt lúc đó nhưng cũng đã phải làm một thứ “chứng nhân lịch sử bất đắc dĩ” của lịch sử. Cũng đã có những người bạn của chúng tôi phải rời trường lớp, bạn bè thân yêu mà ra trận. Anh em chúng tôi lúc ấy như những con chim bồ câu mới “ra ràng” lại phải đương đầu ngay với bão táp của cuộc đời chỉ với đôi cánh còn nhỏ bé của mình.

Rồi đất nước thống nhất. Đất nước thanh bình nhưng anh em chúng tôi lại tiếp tục đối mặt với những khó khăn chồng chất những năm tháng ấy. Hầu hết những anh em của khóa 67-74 chúng tôi lúc đó đã ở lại quê nhà để lao vào vào cuộc mưu sinh: người làm giáo viên, người làm công nhân, người làm viên chức nhà nước. Cũng vì cuộc mưu sinh, có anh em đã rời quê nhà. Người ở gần thì Đà Nẳng, xa hơn một chút thì Daklak, Bà Rịa, Long Khánh, Sài Gòn. Và xa hơn, có người đang ở tận trời Âu Mỹ.

Rồi những bão táp cũng lắng dần; đời sống cũng dần tốt đẹp hơn. Rồi tuổi lại chồng chất tuổi. Đa số anh em lớp chúng tôi đang ở gần vào cái tuổi người xưa gọi là “nhi nhĩ thuận”. Nhưng điều may mắn là tình anh em của chúng tôi cho đến giờ này gần như vẫn còn nguyên vẹn.

Và trên chuyến tàu tốc hành vô định của đời sống, chúng tôi bắt đầu “nhìn lại”. Bên cạnh vợ con, bên cạnh những người bạn mới quen trên đường xuôi ngược, đôi khi nhớ lại một khuôn mặt cũ của trường lớp ngày xưa. Và anh em khóa lớp chúng tôi đã bắt đầu những buổi họp mặt từ quê nhà khá lâu. Và rồi những người bạn phiêu bạt xứ người cũng được nhắc đến. Và rồi anh em chúng tôi nhắc nhau tìm lại cho được một khuôn mặt cũ nào mà trong trí nhớ chỉ còn là một hoài niệm lờ mờ.

Hình như kỷ niệm bao giờ cũng đẹp. Và chính vì vậy nên website nhỏ này với những hình ảnh, những trang viết rời được hình thành. Website này ra đời chỉ với một mục đích duy nhất: ghi lại những hình ảnh thầy cô, bè bạn cũ khi còn học dưới mái trường Trần Quốc Tuấn thân yêu.

Tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã động viên giúp đỡ trong quá trình thực hiện. Có thể website ra đời không đáp ứng được nhiều yêu cầu, có thể không đẹp nhưng xin các bạn thông cảm vì điều kiện quá eo hẹp nên chưa thể làm tốt hơn.

Trân trọng,

Uyên

 

Hình ảnh sinh hoạt
Xem tất cả

HỘI CỰU HỌC SINH KHÓA 1967-1974 TRƯỜNG TRUNG HỌC TRẦN QUỐC TUẤN QUẢNG NGÃI
Webmaster: uyen1956@gmail.com